Những Khó Khăn Trong Việc Học Tiếng Trung Đối Với Người Việt

0
4698

Tiếng Trung hiện nay được rất nhiều bạn trẻ học tập, đặc biệt là những bạn có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc, hoặc tăng cơ hội việc làm, thăng tiến trong các công ty như Samsung ….Tuy nhiên trước khi bạn học tiếng Trung chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những khó khăn khi học ngôn ngữ này nhé

Bài Viết Liên Quan:

Phát âm sao cho chuẩn:

– Tiếng Trung là một ngôn ngữ có hệ thống chữ viết tượng hình khó học, tuy chỉ với 4 thanh điệu nhưng để phát âm chuẩn 4 thanh điệu này không phải dễ dàng, vì vậy những bạn mới bắt đầu làm quen hay cả những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung cũng đều cần phải chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng phát âm. Việc rèn luyện này cần phải được diễn ra thường xuyên theo 1 phương pháp học hiệu quả. Trong quá trình học phát âm chuẩn tiếng Trung các bạn cần chú ý đến một số âm tiết trong tiếng Trung có cách phát âm tương đối và rất có khả năng bị nhầm lẫn ( như z, c, s, zh, ch, sh hay j, q, x,…). Đồng thời thanh điệu cũng là một vấn đề mà chúng ta cần chú trọng.

– Học bất cứ ngôn ngữ nào cũng, tiếng Trung hay ngay cả tiếng Anh – ngoại ngữ quá quen thuộc với người dân Việt Nam nhiều năm gần đây, nhiều bạn trẻ học tiếng Anh từ thời trung học nhưng hiện tại sau khi tốt nghiệp đại học vẫn không thể giao tiếp với người bản địa, mình nói họ không hiểu mà họ nói mình cũng chẳng rõ, nguyên do cốt lõi ở đây là các bạn chỉ chú trọng đến ngữ pháp, từ vựng mà quên đi mất việc luyện tập phát âm chuẩn đây chính là một rào cản ngoại ngữ sau này, việc nghe sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi đây là một kĩ năng khó nhất khi học ngôn ngữ. Tránh tình trạng như học tiếng Anh, các bạn học tiếng Trung ngay từ đầu cần rút ra cho mình những kinh nghiệm cần thiết để việc học được hiệu quả, không bị phí hoài tiền bạc, thời gian hay công sức. Ngay từ khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này, bạn cần tìm hiểu và nắm chắc nền tảng ngữ âm, luyện tập phát âm chuẩn để tạo thành một thói quen tốt giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Trung về sau, đặc biệt khi nói chuẩn ngữ âm, ngữ điệu sẽ giúp khả năng nghe của bạn nâng cao hơn, tự tin nói trong giao tiếp.

– Có thể nói với bất kỳ ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe luôn là một trong nhưng kỹ năng khó nhất và tiếng Trung cũng không ngoại lệ, khiến người học phải đau đầu và dễ dàng bỏ cuộc. Bạn nên luyện nghe từ những câu đơn giản đến những đoạn, bài văn phức tạp với độ khó tăng lên dần dần. Luyện nghe bằng cách xem phim, clip hay những bản tin tức Trung Quốc đặc biệt là do người Bắc Kinh phát âm. Ta hãy học và luyện phát âm từ những người bản xứ để có thể phát âm chuẩn cả về ngữ âm và ngữ điệu.

– Với một hệ thống chữ tượng hình như tiếng Trung thực khó để có thể nhớ được, ta cần có phương pháp học hiệu quả, đạt được hiệu quả cao, phương pháp phù hợp được nhiều trung tâm đào tạo áp dụng chính là nhớ 214 bộ thủ.
Học từ vựng sao cho hiệu quả:

– Giống như học từ vựng tiếng Anh, khi học từ vựng tiếng Trung cũng vậy ta học theo các cặp từ liên quan như từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay các từ thường xuyên xuất hiện cùng nhau. Hoặc có thể bạn áp dụng phương pháp vừa đọc vừa chép đi chép lại từ mới nhiều lần sẽ giúp nhớ lâu hơn. Hãy tạo cho mình thói quen ôn lại từ mới vào mỗi ngày, chỉ khoảng 10 chữ thôi và đặt câu áp dụng ngữ pháp và những từ mới đã học. Có công mài sắt có ngày nên kim, hãy học thật chắc chắn từng bước 1, bạn sẽ nhớ được thật lâu đấy. Đặc biệt, buổi sáng là lúc đầu óc minh mẩn nhất, đây cũng là thời điểm tốt nhất cho việc học thuộc và ghi nhớ.

– Bạn có thể học từ vựng mọi nơi, mọi lúc bằng bằng viết từ vựng lên giấy nhớ và dán mọi nơi quanh phòng, nhà hay góc học tập. Bạn có thể nhìn thấy từ với ở mọi nơi quanh ngôi nhà của bạn. Khi đi trên đường hay trung tâm mua sắm, trên bao bì sản phẩm bạn cũng đều có thể gặp từ tiếng Trung và hãy lục lại trí nhớ xem, đó là từ gì. Với thói quen như vậy, vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng cao đáng kể đấy.

– Phần lớn các bạn trẻ bị cách học bị động, phụ thuộc nhiều vào sách vở và có trí nhớ mang tính máy móc, k được hiệu quả lâu dài. Ngoài việc học từ vựng trong giáo trình, bạn có thể tự chủ động học thêm từ vựng tiếng Trung theo chủ đề qua phim ảnh, tin tức,…tự suy luận từ hệ thống Hán Việt qua và ngược lại. Để học từ vựng đạt được hiệu quả cao, không chỉ phải nắm chắc các quy tắc học mà nên thông qua hình ảnh sinh động, tập viết nhiều và học cách đối chiếu, liên hệ giữa các từ. Đi đôi với học, cần phải hiểu khi đó mới có thể cảm thụ được sâu sắc, mới ghi nhớ được lâu bền. Muốn nâng cao có từ vựng có rất nhiều cách, như: học từ vựng qua sách vở, truyện tranh, báo chí, phim truyện…,Hoặc có thể, ngày nay xuất hiện nhiều phần mềm, ứng dụng học tiếng Trung ngay trên chiếc điện thoại di động và máy tính, bạn có thể học từ mới hay kiểm tra khả năng nhớ từ mọi lúc, mọi nơi và 1 cách thường xuyên… hãy lựa chọn cho bản thân mình 1 phương pháp học phù hợp nhất sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

Lòng kiên trì, cố gắng hết mình với tiếng Trung:

– Vì đây là một loại ngôn ngữ khó, đòi hỏi người học phải có sự đam mê với ngôn ngữ này và sự kiên trì, cố gắng nỗ lực trong 1 khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ trở nên chán nản, bỏ cuộc giữa chừng trên con đường chinh phục thứ ngôn ngữ tượng hình này. Nhưng các bạn hãy nghĩa rằng, tại sao hơn tỉ người học được, còn bạn lại không?

– Khi mới bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ mới, thì ta sẽ có hứng thú hơn giờ hết, 1 lòng hừng hực muốn chinh phục loại ngôn ngữ này, ngày ngày học hơn trăm từ vựng nhưng càng ngày lượng kiến thức cần nạp vào càng nhiều với mức độ khó sẽ tăng lên đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng, gặp nhiều từ nhiều nét chữ phức tạp hơn khiến bạn cảm thấy chặng đường này sao mà : khó khăn quá. Việc học không bao giờ là dễ dàng, nhưng với sự cố gắng cùng với lòng kiên trì, hãy điều hòa quá trình học sao cho phù hợp, tránh khiến đuối sức về sau này. Cô công mài sắt có ngày nên kim, kiên trì thì việc học tiếng Trung ắt thành công.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here